Thursday, 04/03/2021 - 16:38|

Yên Dũng tổ chức cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp huyện năm học 2020 – 2021.

Nhằm khuyến khích các em học sinh trong nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo theo hướng đổi mới giáo dục phổ thông góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại các nhà trường. Ngày 28/11/2020, tại trường THCS thị trấn Tân An, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Dũng tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở cấp huyện năm học 2020 – 2021. Đến dvà chỉ đạo cuộc thi có đồng chí Lương Văn Lý- Phó trưởng Phòng GD&ĐT, các đồng chí là chuyên viên phụ trách bậc THCS Phòng GD&ĐT; các đồng chí là cán bộ quản lý các trường THCS, TH&THCS; giáo viên hướng dẫn các sản phẩm dự thi và các em học sinh là tác giả các sản phẩm dự thi.

Tham dự cuộc thi có 20/20 trường THCS, TH&THCS tham dự, với 39 dự án đăng ký dự thi, trong đó có 16 dự án kỹ thuật cơ khí, 7 dự án khoa học kỹ thuật hành vi, 13 dự án khoa học động vật, 3 dự án kỹ thuật môi trường.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lương Văn Lý– Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào nhấn mạnh: Để phong trào nghiên cứu KHKT của học sinh trong các trường THCS được đẩy mạnh và phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm học vừa qua; trong những năm học tới lãnh đạo các trường phải thực sự quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học của giáo viên và học sinh, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện giáo dục theo định hướng phát triển năng lực của người học; làm tốt công tác tuyên truyền về cuộc thi tới đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong các nhà trường để đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của thầy và trò; động viên cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng, tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học; khuyến khích các em học sinh đăng ký các ý tưởng từ đó kịp thời định hướng và giúp đỡ các em tiếp cận các phương pháp nghiên cứu để đạt được hiệu quả cao công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, đồng thời phối hợp tốt với tổ chức Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên của nhà trường và của địa phương nhằm tạo ra sự tham gia sâu rộng hơn nữa việc nghiên cứu KHKT dành cho học sinh của các trường trên toàn huyện.

Description: D:\NAM HOC 2020-2021\THANG 01.2021\TIN BAI\ANH THI STKHKT\IMG_7190.JPG

Đ/c Lương Văn Lý– Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào phát biểu khai mạc

Theo ban giám khảo, các dự án tham dự lần này đã được các trường chú trọng, đầu tư về ý tưởng, nội dung, hình thức nghiên cứu và tính ứng dụng của các dự án cũng đã được tăng lên, tại cuộc thi, nhiều thí sinh đã bộc lộ rõ những kỹ năng trình bày, báo cáo khoa học, tự tin khi giới thiệu đề tài và trả lời chất vấn của Ban giám khảo.

Description: D:\NAM HOC 2020-2021\THANG 01.2021\TIN BAI\ANH THI STKHKT\IMG_7205.JPG

Giám khảo chấm các sản phẩm dự thi

Qua cuộc thi đã phát huy khả năng sáng tạo, tạo ra sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho học sinh THCS, tăng cường trao đổi, giao lưu, tìm kiếm những ý tưởng khoa học, mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực phục vụ cuộc sống. Cuộc thi là một trong những hoạt động đã được duy trì và phát huy nhiều năm của ngành giáo dục huyện nhà, với mục tiêu đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, dạy tốt, góp phần giáo dục niềm say mê học tập và nghiên cứu khoa học của học sinh; gắn hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Cuộc thi cũng là dịp để các thầy cô giáo tích lũy thêm được những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của mỗi nhà trường./.

- Thái Nghĩa -