• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò của công nghệ thông tin đối với giáo dục

Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin là một nhiệm vụ ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, là phương tiện chủ lực để đi tắt đón đầu, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước đi trước. Sử dụng công nghệ thông tin hợp lý mở ra một kho kiến thức vô cùng đa dạng và phong phú cho cả người học và người dạy.

Đối với giáo viên chúng tôi, trước đây khi công nghệ thông tin chưa thực sự phát triển, các phương tiện hỗ trợ dạy học chưa nhiều thì việc soạn bài giảng của người dạy chủ yếu theo phương pháp truyền thống là ghi vào sổ, hàng năm khi giảng dạy người dạy đều phải chỉnh sửa lại cho phù hợp với thực tế, việc làm đó đã chiếm một khoảng thời gian và công sức rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay thời đại công nghệ thông tin đã giúp cho người dạy tiết kiệm thời gian soạn bài giảng hơn rất nhiều, việc chỉnh sửa và đưa thêm vào những kiến thức cần thiết trong bài giảng cũng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, giáo viên có thể nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy của mình.

Hiểu rõ được vai trò to lớn của công nghệ thông tin, nhằm giúp giáo viên nâng cao năng lực sử dụng CNTT như một công cụ giúp ích cho mọi lĩnh vực công tác, ngày 25/10/2022  trường Tiểu học Lãng Sơn đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục” dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thái Kết - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Buổi sinh hoạt được diễn ra rất nghiêm túc. Trước khi vào nội dung chính, đồng chí Kết đã đặt ra quy định ai có máy tính xách tay thì sẽ cùng thực hiện, mỗi giáo viên nên có một cuốn sổ riêng để ghi lại những kiến thức về ứng dụng công nghệ thông tin cần thiết.

Trước đây giáo viên chúng tôi thường gửi giáo án qua zalo đến Ban giám hiệu, chờ duyệt rồi nhận lại, sau đó lưu vào máy tính cá nhân, việc làm đó mất khá nhiều thời gian và chưa thực sự thuận tiện. Giờ đây, chúng tôi đã được tiếp cận với một hình thức khác khá đơn giản mà hiệu quả. Chúng tôi được học cách chia sẻ giáo án qua Google driver. Tôi đã nghe đến Google driver một số lần nhưng cho đến hôm nay mới biết được tác dụng thực sự của nó, theo lời chia sẻ hài hước của thầy Kết Google driver giống như “một chiếc bao tải lớn” bên trong lại chứa được nhiều “bao tải nhỏ”, tất cả giáo án của chúng tôi có thể chia sẻ qua lại trên thư mục của Google driver mà không lo bị mất đi hay bị lẫn vào những dòng tin nhắn như chia sẻ trên zalo.

Đồng chí Nguyễn Thái Kết - PHT hướng dẫn cách gửi giáo án qua Google driver

Tiếp theo, giáo viên chúng tôi lại được hướng dẫn sắp xếp tên học sinh theo thứ tự bảng chữ cái, đối với một số giáo viên trẻ thì việc này có vẻ đơn giản, nhưng đối với giáo viên đã lớn tuổi, ít tiếp xúc với công nghệ thông tin thì phương pháp này thật sự hữu ích, thay vì lọc từng tên theo thứ tự, thì giờ đây chúng tôi chỉ mất “5 giây” để hoàn thành giống như lời đồng chí Kết nói.

Trong quá trình làm việc, thầy Kết luôn khuyến khích mọi người đặt các câu hỏi, trao đổi kiến thức với nhau. Đồng chí Phạm Thùy Liên thắc mắc: “Tại sao khi xuất báo bài từ cơ sở dữ liệu ngành lại thiếu một số tiết học?”, ngay khi nhận được câu hỏi thầy Kết đã nhập luôn tài khoản của đồng chí Liên vào cơ sở dữ liệu ngành, chiếu lên máy chiếu cho mọi người cùng xem và chúng tôi đã nhận được câu trả lời thỏa đáng, nguyên nhân là do đồng chí giáo viên chủ nhiệm lớp 5C chưa nhập tiết tiếng Anh vào thời khóa biểu.

Tiếp đến, chúng tôi được mở mang tầm mắt với tác dụng của Google Forms, thực sự là một thiếu sót đối với một người giáo viên nếu không biết đến Google Forms. Đây là một ứng dụng dựa trên web được sử dụng để tạo biểu mẫu cho mục đích thu thập dữ liệu. Giáo viên có thể sử dụng Google Forms để thực hiện bảng khảo sát, bảng câu hỏi kiểm tra đánh giá học sinh, các bài tập cho học sinh làm trực tuyến trên điện thoại hoặc máy tính,… rất thuận tiện. Để giúp chúng tôi hiểu rõ tác dụng của ứng dụng này, đồng chí Kết đã tạo luôn 1 bảng thu thập thông tin của từng giáo viên và từng lớp học bằng Google Forms, gửi cho chúng tôi làm trực tiếp ngay trên điện thoại hoặc máy tính của mình.

 

        Biểu mẫu Google Form

Những bài học về công nghệ thông tin tiếp tục được diễn ra với cách cắt ảnh, chụp màn hình trên máy tính. Nếu thành thạo việc này, chắc chắn rằng việc thực hiện các báo cáo hay chỉnh sửa ảnh sẽ rất dễ dàng. Chúng ta có thể thực hiện nội dung này bằng 2 cách:

Cách 1: Dùng tổ hợp phím Shift + Window + S

Cách 2: Dùng Snipping Tool

Qua 2 cách này, người dùng có thể chọn cách chụp màn hình máy tính , hỗ trợ các công cụ giúp chỉnh sửa và ghi chú hình ảnh, dễ dàng lưu trữ và chia sẻ cho người khác. Nhiều giáo viên tỏ ra rất hứng thú với cách chụp màn hình, cắt ảnh trên máy tính. Ngay sau khi được hướng dẫn, mọi người đều thực hành luôn trên máy tính cá nhân của mình, ai cũng vui vẻ vì mình đã học được một bài học mới.

          Phần mà tôi thấy tâm đắc nhất chính là cách dùng tổ hợp phím Ctrl + H.

Ctrl + H là tổ hợp phím để mở hộp thoại tìm kiếm và thay thế (Find and Replace). Chức năng tìm kiếm và thay thế giúp chúng ta có thể tìm kiếm chuỗi văn bản bất kì và thay thế bằng một chuỗi văn bản khác với một định dạng khác trong word hay exel. Nếu trước đây tôi chỉnh sửa, thay thế chuỗi văn bản trong báo cáo, giáo án bằng cách sửa từng chữ một, thì giờ đây, tôi chỉ mất vài giây để hoàn thành việc thay thế đó. Dưới sự hướng dẫn của đồng chí Kết, các bước thực hiện trở nên thật dễ dàng:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl – H rồi chọn tab Replace

Bước 2: Gõ từ hay cụm từ cần thay thế vào mục Find what

Bước 3: Gõ từ hay cụm từ sẽ được thay thế vào mục Replace with. Ở bước này nếu muốn thay đổi định dạng với cụm từ sẽ được thay thế thì thực hiện như sau: More => Format => Font,  sau đó chọn định dạng phù hợp (Italic – in nghiêng, bold – đậm, regular – bình thường, …)

Bước 4: Chọn Replace all => OK

Tổ hợp phím Ctrl + H  

Tôi rất thích cách thầy Kết hướng dẫn giáo viên chúng tôi thực hiện, cách hướng dẫn của thầy rất hài hước, dễ hiểu và thực tế, tạo cho chúng tôi cảm giác gần gũi, không hề e ngại khi muốn được giải đáp thắc mắc. Thầy luôn sẵn sàng chỉ bảo từng bước đem lại cho chúng tôi nhiều bài học quý giá về công nghệ thông tin.

Đồng chí Nguyễn Thái Kết - PHT tận tình chỉ bảo mọi người

Khép lại buổi sinh hoạt chuyên môn là cách thêm chữ, chỉnh sửa file PDF.  Những năm trước đây, giáo viên trường tôi phải in toàn bộ giáo án của từng tuần, sự phát triển của công nghệ thông tin giúp chúng tôi không cần in giáo án, mà chỉ cần lưu lại giáo án bằng file PDF, tuy nhiên khó khăn chúng tôi gặp phải là chưa biết cách chỉnh giáo án hay thêm chữ vào file PDF để điều chỉnh giờ dạy cho hợp lý. Khó khăn ấy đã được tháo gỡ qua buổi sinh hoạt chuyên môn này. Đồng chí Kết hướng dẫn chúng tôi thêm chữ vào file PDF như sau:

Bước 1: Vào Insert

Bước 2: Vào Add Text (Biểu tượng chữ T)

Bước 3: Chọn vị trí cần thêm chữ và nháy đúp chuột trái

Bước 4: Gõ chữ sau đó Ctrl + S để lưu lại

Tôi cảm thấy thực sự khâm phục thầy Kết, mặc dù không thuộc lớp thế hệ trẻ nhưng khả năng về công nghệ thông tin của thầy đã khiến giáo viên trong trường phải trầm trồ. Buổi sinh hoạt chuyên môn hôm nay thực sự khác biệt và ý nghĩa, chúng tôi đã nhận ra vai trò to lớn của công nghệ thông tin với giáo dục. Tôi cũng nhận ra rằng muốn học sinh thay đổi thì chính bản thân những người giáo viên cũng cần thay đổi tích cực, bắt kịp với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ. Với sự dẫn dắt của ban giám hiệu trường Tiểu học Lãng Sơn cùng với tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi, đoàn kết của toàn thể giáo viên trong trường, tôi tin rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ trở thành điểm sáng của Trường Tiểu học Lãng Sơn trong năm học này.

Nguyễn Thị Thu - Giáo viên trường Tiểu học Lãng Sơn

                                                                             

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết