Thursday, 04/03/2021 - 15:30|
PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN YÊN DŨNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỰ TIN – PHẨM CHẤT QUAN TRỌNG TRONG HỌC TẬP

       Sự tự tin rất cần thiết và quan trọng với mỗi người. Tự tin giúp con người chủ động trong mọi tình huống, được coi là chìa khóa dẫn lối thành công. Cũng bởi tầm quan trọng ấy mà tự tin là một trong những phẩm chất cần có, cần rèn luyện ở lứa tuổi học sinh, trong đó có học sinh tiểu học.

Trong tiết dạy của buổi sinh hoạt chuyên môn được tổ chức vào chiều thứ tư ngày 27 tháng 01 năm 2021 tại lớp 4B do cô giáo Lã Thị Hiền – GV trường tiểu học Đức Giang dạy tiết Luyện từ và câu với bài học “Mở rộng vốn từ: Sức khoẻ”.

Ngay khi vào bài, cô giáo đã lôi cuốn được học sinh khi đưa ra câu hỏi đầy thú vị: “Theo các em, thứ gì là quý nhất?”. Rất nhiều cánh tay hào hứng giơ lên, nhưng câu trả lời mà đông đảo các em lựa chọn đó là “sức khỏe”. Theo em Đức Duy, sức khỏe quý nhất bởi vì “có sức khỏe là có tất cả” – một câu trả lời vô cùng tự tin và thuyết phục. Từ câu trả lời đó, cô giáo đã nhẹ nhàng dẫn dắt các em đến nội dung của tiết học “Mở rộng vốn từ: Sức khoẻ”.

Em Đức Duy giải thích vì sao sức khỏe là quý nhất?

Ở hoạt động đầu tiên, các em học sinh làm việc trên phiếu học tập với nhiệm vụ: tìm các từ ngữ chỉ hoạt động có lợi cho sức khỏe và chỉ những đặc điểm củamột cơ thể khỏe mạnh. Với chủ đề “sức khỏe” khá gần gũi, các em đã huy động được vốn từ của mình một cách tối đa nên nhanh chóng tìm ra nhiều từ ngữ thích hợp.

Phiếu học tập của em Mỹ Duyên

Sau khi hoàn thành phiếu học tập cá nhân, các em tự giác chia sẻ với nhau theo cặp đôi, sau đó một bạn học sinh xung phong chia sẻ trước lớp. Ở hoạt động này, tôi thực sự ấn tượng với sự tự tin, mạnh dạn của em Minh Hiếu. Em xung phong làm bài tập trên bảng phụ rồi xung phong lên chia sẻ bài trước lớp. Sự tự tin của em thể hiện từ bước đi nhanh nhẹn đến giọng nói rõ ràng. Tôi ấn tượng nhất khi em cất tiếng nói, bởi giọng em to, rõ ràng và dứt khoát vô cùng. Tôi chưa từng gặp một em học sinh nào có giọng nói ấn tượng như thế! Chính vì sự tự tin của mình mà Minh Hiếu đã thu hút được sự chú ý của toàn lớp. Bạn nào cũng chăm chú lắng nghe và tương tác tích cực với Minh Hiếu. Khi bạn Thu Hà hỏi: “Tại sao bạn cho rằng tập thể dục là hoạt động có lợi cho sức khỏe?”, Minh Hiếu dõng dạc trả lời: “Theo tớ, vì tập thể dục giúp con người tránh mắc các bệnh tật, giảm căng thẳng”. Chưa dừng lại đó, Minh Hiếu chia sẻ ngược lại: “Các bạn hãy đặt câu với một từ ở phần a cho mình nhé!”. Sự tương tác qua lại giữa học sinh với học sinh đã diễn ra một cách suôn sẻ, mọi thắc mắc điều được chính các em giải quyết dưới sự hài lòng của cô giáo.

Em Minh Hiếu tự tin chia sẻ bài làm trước lớp

Tôi thiết nghĩ, nếu không có sự tự tin, em Minh Hiếu sẽ không thể nói to, rõ ràng, không thể chia sẻ và tương tác với các bạn ở dưới lớp một cách tự nhiên, thành thục như vậy. Tôi đã gặp rất nhiều em học sinh, chính vì sự e rè, nhút nhát, không dám tin vào bản thân mình hay đúng hơn là tâm lí “sợ sai” đã khiến các em trở thành người bị động trong học tập. Các em không dám giơ tay, không dám phát biểu, sợ mình trả lời sai,..lâu dần trở thành một thói quen.

Qua tiết dạy của cô giáo Lã Thị Hiền ở lớp 4B, tôi thấy rằng trong học tập cũng như trong cuộc sống, các em học sinh cần rèn luyện cho mình phẩm chất tự tin, tự tin trong suy nghĩ và tự tin trong hành động, lời nói. Bởi tự tin sẽ khiến các em trở thành những con người chủ động, chủ động trong học tập là để chủ động để nắm bắt và chiếm lĩnh tri thức./.

                                                                                      Vũ Văn Huy – Trường TH Đức Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết