• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Tiến Dũng nhìn lại hành trình đáng tự hào trong công cuộc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Mục tiêu giáo dục tiểu học được nêu rõ trong Luật Giáo dục: "Giáo dục tiểu học giúp HS hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kĩ năng cơ bản, hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bước đầu xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân, chuẩn bị cho HS tiếp tục học lên trung học cơ sở."

Xuất phát từ mục tiêu đó, mỗi nhà trường phải từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, có vậy mới đáp ứng được nhu cầu của người học, của phụ huynh, từng bước đáp ứng được sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong tình hình hội nhập toàn cầu hiện nay. Muốn nâng cao chất lượng giáo dục phải từng bước đổi mới quản lý. Một trong những biện pháp tích cực để đổi mới quản lý là thực hiện kiểm định chất lượng một cách thường xuyên. Để tiến hành kiểm định chất lượng có hiệu quả, khâu đầu tiên quan trọng nhất là nhà trường tự đánh giá được chất lượng các hoạt động giáo dục một cách thực chất. Tổ chức tiến hành tự đánh giá là thể hiện tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường đối với chất lượng các hoạt động giáo dục.

Theo chu kỳ kiểm định chất lượng giáo dục, trường Tiểu học Tiến Dũng –Yên Dũng sẽ được kiểm tra đánh giá ngoài vào tháng 10/2023 xong theo kế hoạch của UBND huyện Yên Dũng 3 xã: Cảnh Thuỵ, Tiến Dũng, Tư Mại được chọn về đích nông thôn mới nâng cao vào quý III năm 2022. Để hoàn thành tiêu chí 5 về giáo dục, trường Tiểu học Tiến Dũng được Đảng ủy, UBND xã chọn và đầu tư xây dựng để công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Chính vì vậy trường Tiểu học Tiến Dũng được đăng ký bổ sung kiểm tra đánh giá ngoài vào tháng 08/2022.

 

Quy hoạch tổng thể nhà trường

Trong hành trình xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 thầy và trò trường Tiểu học Tiến Dũng không thể không nhắc đến sự quan tâm, đầu tư về CSVC của UBND huyện, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của PGD&ĐT, sự đầu tư vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự cống hiến, tham mưu đắc lực của Đ/c Khiếu Thị Phương Nga (nguyên Hiệu trưởng nhà trường); sự chung tay ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh HS. Hiện nay, trường Tiểu học Tiến Dũng đã khang trang sạch đẹp với đủ các phòng học kiên cố, các phòng chức năng, khu sân chơi bãi tập đúng quy định chuẩn, hệ thống cây cảnh khuôn viên nhà trường, trong lớp học được bổ sung đầy đủ, đẹp mắt, hợp lí tạo một ngôi trường an toàn, thân thiện với HS.

 

Bên cạnh đó, về phía nhà trường, Ngay từ khi nhận Nghị quyết của Đảng ủy chỉ đạo xây dựng trường Tiểu học Tiến Dũng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Ban lãnh đạo nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phân công các nhóm phụ trách các tiêu chuẩn, cá nhân phụ trách từng tiêu chí để thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo đúng kế hoạch đã đề ra. Các thành viên trong hội đồng tự đánh giá khi nhận được sự phân công ai cũng nhiệt tình, quyết liệt với công việc và nhiệm vụ được giao; cùng nhau phấn đấu với mục tiêu chung quyết tâm xây dựng một môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại nhằm hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho HS trường Tiểu học Tiến Dũng, đồng thời góp phần cho mục tiêu chung xây dựng nông thôn mới nâng cao của Đảng ủy xã Tiến Dũng.

Ngay từ khi bắt tay vào công tác tự đánh giá, đa số cán bộ, giáo viên, nhân viên đều có nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng và chỉ đạo của ngành về công tác Tự đánh giá KĐCLGD nên đã có nhiều cố gắng và sáng tạo từ việc xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện công tác tự đánh giá. Mặc dù công tác KĐCLGD của nhà trường lần đầu được thực hiện kiểm tra trên phần mềm hỗ trợ kiểm định chất lượng giáo dục và Công nhận đạt chuẩn quốc gia nên công tác tự đánh giá bước đầu không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn. Tuy nhiên, để khắc phục những khó khăn đó, ban lãnh đạo nhà trường đã tiến hành tổ chức tập huấn, triển khai mục đích, ý nghĩa của công tác Tự đánh giá KĐCLGD, đồng thời nhận được sự tư vấn, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong hội đồng Tự đánh giá. Nhờ đó, công tác Tự đánh giá KĐCLGD của nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Quang cảnh buổi tập tuấn tự đánh giá của nhà trường

Nhìn lại hành trình xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 của trường Tiểu học Tiến Dũng diễn ra trong bối cảnh thật đặc biệt. Ngày 1/6/2022 đồng chí Khiếu Thị Phương Nga (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) có quyết định nghỉ hưu, chỉ còn 2 đ/c Phó hiệu trưởng phụ trách quản lí. BGH nhà trường đã họp bàn và triệu tập hội đồng tự đánh giá để động viên, tuyên truyền các đồng chí tiếp tục đến trường từ ngày 02/6/2022 để hoàn thiện việc thu thập, cập nhật minh chứng lên phần mềm QA và thực hành viết báo cáo tiêu chí được phân công phụ trách xong trước ngày 16/6/2022. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị của địa phương, của nhà trường nên tập thể CBGV, NV ai cũng vui vẻ, hăng say, tích cực, không quản ngại vất vả, đường xá xa xôi để đến trường cùng trao đổi, giúp đỡ nhau trong công tác tự đánh giá. Sau những nỗ lực không ngừng của tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên, các nhóm đã hoàn thành tốt công việc của nhóm mình đảm bảo chính xác, chất lượng và đúng thời gian đã dự kiến.

Nhóm đánh giá cập nhật trên phần mềm

Các nhóm thu thập minh chứng

Không những thế, ngày 01/8/2022 toàn thể CB, GV, NV tiếp tục trở lại trường làm việc, vừa chuẩn bị các kế hoạch cho năm học 2022-2023; vừa tổ chức huy động dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên trường học sạch đẹp, đảm bảo các tiêu chí an toàn trường học; tiến hành rà soát, bố trí, sắp đặt văn phòng, phòng học, phòng chức năng đủ số lượng, đúng yêu cầu và hoàn thiện các hồ sơ theo các yêu cầu của tiêu chuẩn để sẵn sàng đón đoàn đánh giá ngoài của Sở GD&ĐT Bắc Giang về kiểm định và đánh giá ngày 24/8/2022.

Các công việc chỉnh trang cơ sở vật chất

Không ngoài sự mong đợi, phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Ngô Văn Nhiệm -Trưởng phòng KT&KĐCL, Sở GD&ĐT trưởng đoàn đánh giá ngoài đã đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo UBND huyện, sự quan tâm sát sao của PGD&ĐT, sự vào cuộc tích cực của chính quyền, các ban ngành ở địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực cố gắng của tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Buổi làm việc của đoàn đánh giá ngoài đã thành công tốt đẹp trong niềm hân hoan, phấn khởi với những kết quả đáng tự hào của thầy và trò Trường Tiểu học Tiến Dũng. Sự thành công này là thành quả sau những nỗ lực không ngừng của tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường Tiểu học Tiến Dũng và sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo UBND huyện, sự quan tâm sát sao của PGD&ĐT, sự vào cuộc tích cực của chính quyền, các ban ngành ở địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh.

 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, tập thể CB, GV, NV trường Tiểu học Tiến Dũng sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, không ngừng đổi mới công tác quản lí, chỉ đạo, đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu thực hiện tốt đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018, xứng đáng là nơi thực sự tin cậy của các em HS, các bậc phụ huynh và toàn xã hội với mục tiêu “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

 

                                                                                                                    Trần Thị Lệ Hằng – GV Trường TH Tiến Dũng

 

     

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết