Thursday, 26/11/2020 - 15:51|
PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN YÊN DŨNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức giờ sinh hoạt lớp hiệu quả, hứng thú

          Để tri ân ngày nhà giáo Việt Nam, trong giờ sinh hoạt của lớp tôi vào buổi chiều thứ sáu ngày 13/11/2020, các em đã dành trọn tiết sinh hoạt cho các hoạt động theo chủ điểm: "Những người lái đò thầm lặng." Khi được cùng các em tham gia sinh hoạt lớp mà do chính các em đã làm chủ mọi hoạt động. Các hoạt động diễn ra rất vui vẻ, nhẹ nhàng mà đầy hiệu quả. Ngay từ những phút đầu tiên em Quỳnh - Chủ tịch hội đồng tự quản đã có lời  giới thiệu đầy ý nghĩa: "Khi sinh ra, cha mẹ cho chúng em hình hài, dáng đứng, cho dòng sữa mát lành và nuôi chúng em khôn lớn. Rồi cuộc đời lại bước sang một hướng đi mới khi các em cắp sách đến trường, được gặp những người cha, người mẹ thứ hai, nơi đó, dòng sữa ngọt chính là nguồn tri thức..."

Bạn Quỳnh chủ tịch hội đồng tự quản duy trì buổi sinh hoạt

Các em đã thể hiện tình cảm của mình dành cho thầy cô với hoạt động 1 thông qua trò chơi: "Ai nhanh hơn?". Sau khi nghe bạn Chủ tịch hội đồng tự quản phổ biến luật chơi. Trong một thời gian ngắn mà các đội đã tìm được rất nhiều tên của các thầy cô giáo trong trường

Sau khi trao quà cho đội chiến thắng giọng của bạn chủ tịch hội đồng tự quản lại vang lên: "Mọi người vẫn thường nói thầy cô là người lái đò cho học sinh. Khi một năm học kết thúc cũng là lúc chuyến đò cập bến. Một người thầy có thể đào tạo được rất nhiều các thế hệ học trò nhưng ít có người thầy nào có thể nhớ hết được những chuyến đò mình đã chở qua sông. Nhưng với chúng em thì khác, em tin chắc rằng, mỗi bạn ở lớp mình sẽ có một vài kỷ niệm khó quên về một người thầy, người cô đã từng dạy mình. Chúng ta sẽ cùng chia sẻ với nhau một kỷ niệm nào đó mà mình nhớ nhất về thầy cô qua hoạt động 2 nhé!"  Hai bạn Thúy Quỳnh và Ngọc Phong đã lên chia sẻ kỉ niệm của mình với cô giáo chủ nhiệm và cảm ơn cô đã tận tình dạy chỉ bảo chúng em …                              

              

Hai bạn Thúy Quỳnh và Ngọc Phong đã lên chia sẻ kỉ niệm của mình

           Khi nghe các em chia sẻ về những kỉ niệm về thầy cô, tôi thật bất ngờ, thật hạnh phúc. Trái tim tôi như vỡ òa, trong lòng dâng lên một cảm xúc khó nói lên lời. Tôi chia sẻ cùng học sinh: Cảm ơn các em vì đã chia sẻ cho cô và các bạn nghe những kỷ niệm của các em. Mỗi câu chuyện của các em giống như một lời tri ân chân thành nhất mà các em gửi tới các thầy cô của mình. Và cô tin rằng, đó cũng sẽ là những hình ảnh đẹp trong ký ức học trò của các em.

Cuối cùng là hoạt động Hái hoa dân chủ với chủ điểm “Uống nước nhớ nguồn – Tôn sư trọng đạo".  Nét mặt của các em vui tươi, ánh mắt long lanh, không khí lớp học háo hức, một tràng pháo tay vang dội.

Hái hoa dân chủ với chủ điểm “Uống nước nhớ nguồn – Tôn sư trọng đạo"

Cây hoa đã được di chuyển đến giữa lớp để ai cũng nhìn rõ bông hoa mình sắp chọn. Giọng chủ tịch HĐTQ kiêm MC đẫn chương trình dõng dạc vang lên: Bông hoa đầu tiên sẽ dành cho bạn nhanh tay nhất  – vừa dứt lời – Hải Anh đã là người giơ tay trước. Em được mời lên hái bông hoa đầu tiên với câu hỏi: “ Bạn hãy đọc một câu ca dao, tục ngữ hay một bài thơ  ca ngợi thầy cô giáo”. Hải Anh chỉ trong giây lát đã tìm ra câu trả lời: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

Hải Anh đang lắng nghe câu hỏi của mình

Một tràng pháo tay rộn rã dành cho bạn. Hải Anh nhận được một món quà nhỏ. Không khí lớp học lúc này thật sôi nổi. Bích Ngọc cô học trò ham tìm hiểu , mạnh dạn chia sẻ: “Bạn nào nêu nghĩa câu tục ngữ này giúp mình với!”  Phan Quỳnh - CTHĐTQ xin được trợ giúp các bạn: “Theo Quỳnh hiểu Câu tục ngữ nhắc chúng ta về đạo thầy trò, sống ở đời phải biết ơn người đã dìu dắt, dạy dỗ mình dù chỉ là điều nhỏ nhất.”

          Khi nghe các em chia sẻ trong lòng tôi rất vui, còn các em học sinh như lặng người đi vì lời giải thích của Phan Quỳnh – có lẽ các em đã hiểu ra lời khuyên của câu tục ngữ. Bông hoa thứ hai – bạn nào đây – CTHĐTQ nói: Bạn Hoàng Linh được mời lên hái hoa: “Bạn hãy hát một bài hát có nội dung nói về thầy cô giáo”. Yêu cầu này không quá khó với Linh.

Linh thể hiện bài hát

Linh biểu diễn bài hát  “Lời cô–thánh thót như tiếng đàn dịu dàng như tiếng mẹ chứa bao điều mới lạ…” . Các bạn ở dưới lớp đưa tay theo nhịp bài hát, lòng tôi như ấm lại, các em đã gửi đến thầy cô một lời tri ân sâu sắc.

Tuy chỉ được mười em lên hái hoa nhưng em nào cũng vui . Minh Thư và Lê Tùng hồ hởi thưa cô: Giờ sinh hoạt tuần sau lại tiếp tục hái hoa dân chủ nữa cô nhé! Để chúng em ai cũng được tham gia.

           Trong giờ sinh hoạt tôi đã trao quyền ưu tiên tối đa cho học sinh hoạt động đảm bảo cho hoạt động của học sinh đúng hướng và hiệu quả. Tôi cảm nhận được rằng qua mỗi tiết sinh hoạt các em như được gieo vào tâm hồn của mình những bài học làm người trân quý mà không cần những thuyết giảng khô khan.

                                                                                                                                    Ong Thị Hậu - Trường Tiểu học TT Nham Biền số 1


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết