Thursday, 26/11/2020 - 16:49|
PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN YÊN DŨNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rộn ràng hội thi: “Nét chữ người giáo viên” Trường tiểu học thị trấn Tân An

Thực hiện chủ đề năm học 2020-2021: “Kỷ cương - Nền nếp, Chủ động - Sáng tạo, Chất lượng - Hiệu quả”, ngay từ đầu năm học, trường tiểu học thị trấn Tân An có nhiều hoạt động giáo dục dành cho giáo viên và học sinh phù hợp với đặc điểm tình hình nhà trường.

Hướng tới kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), trường tiểu học thị trấn Tân An tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng như: làm đồ dùng dạy học với các thầy cô giáo, tổ chức thi văn nghệ, thi các trò chơi dân gian với các em học sinh,…đặc biệt, chiều ngày 19 tháng 11 năm 2020, nhà trường đã tổ chức Hội thi “Nét chữ người giáo viên” cho các đồng chí giáo viên trong toàn trường.

Cha ông ta có câu “Nét chữ, nết người”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp trong quá trình giảng dạy và giáo dục học sinh. Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng  nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy, cô giáo và bạn đọc bài của mình”. Mỗi trang viết là thành quả của một quá trình rèn luyện vất vả với sự tập trung cao độ. Sẽ không sai khi nói rằng, việc rèn chữ những ngày đầu tiên đến lớp chính là bài học cho lòng kiên nhẫn, tính cẩn thận, chỉnh chu cho mỗi cá nhân sau này.

Hội thi đã thu hút 26 giáo viên tham gia với 2 phần thi: Phần thứ nhất thi viết trên giấy: Mỗi giáo viên viết một đoạn thơ khoảng 8 đến 12 dòng với kiểu chữ tự chọn (viết theo mẫu chữ quy định hoặc viết theo mẫu chữ sáng tạo) trong thời gian 25 phút. Ngắm nhìn những bài viết của các đồng nghiệp tôi thấy thán phục vô cùng. Những đường nét uyển chuyển, nét chữ thanh đậm rõ ràng. Mỗi bài viết có nét đẹp riêng. Nơi đây cách đây gần 10 năm, khi Bộ Giáo dục còn tổ chức phong trào thi viết chữ đẹp đối với học sinh thì trường tiểu học thị trấn Tân An luôn được sướng tên trên bục vinh quang nhất. Nhắc đến tiểu học thị trấn Tân An là nhắc đến một ngôi trường có bề dầy phong trào học tập trong đó có viết chữ đẹp.                                                 

Bài viết của đồng chí Nguyễn Thị Hằng

Một số bài viết trên giấy của giáo viên

Sau phần thi viết trên giấy, mỗi giáo viên thể hiện phần thi thứ hai là viết trên bảng. Ở phần thi này các thầy cô có tâm trạng thật khó tả, mỗi người một cảm xúc nhưng tất thảy các cô đều cảm thấy thêm yêu nghề, yêu trường, yêu lớp và yêu hơn những thiên thần bé nhỏ của mình.

                                                Chữ đẹp nào phải hoa tay

                                        Ta chăm luyện tập hằng ngày đâu quên

                                                   Gắng công ra sức chí bền

                                     Gian nan rèn luyện mới nên con người

Chúng ta cùng ngắm những tác phẩm tuyệt mĩ của các cô để thấy rõ điều đó. Đây là một số bài viết trên bảng của các thầy cô.

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh với bài dự thi viết bảng

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng với bài thi viết trên bảng

Phần thi thứ hai của cô giáo Nguyễn Thị Hiền

Cô giáo Lê Thị Bình với phần thi viết bảng

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhiều người đã ít quan tâm đến việc luyện chữ viết. Đơn giản vì gần như cuộc sống của chúng ta từ lâu đã quen thuộc với những font chữ đều tăm tắp trên máy tính, smartphone, thế nên nhu cầu ghi chép bằng tay ngày càng ít dần. 

Nhưng khi ngắm nhìn những dòng chữ tròn trịa, nét thanh nét đậm uyển chuyển, dứt khoát của các đồng nghiệp của mình bản thân tôi thấy thán phục vô cùng. Tôi thấy rằng việc rèn chữ là vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với giáo viên dạy lớp 1 như tôi. Các đồng nghiệp của tôi không chỉ viết đẹp mà còn thể hiện tài năng hội họa của mình bằng cách trang trí những cảnh sinh động, đẹp mắt cho từng khổ thơ.

Mỗi bài viết mang một nét riêng của từng giáo viên nhưng bài nào cũng rất đẹp nên Ban Giám khảo đã rất khó khăn để phân định kết quả. Với sự công tâm, khách quan cuối cùng Ban giám khảo đã chọn được 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba va 05 giải khuyến khích

Hội thi viết chữ đẹp năm học 2020-2021 của Tiểu học thị trấn Tân An đã khép lại nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhiều niềm vui phấn khởi còn đọng lại trong thầy và trò của nhà trường.

Trong tình hình phát triển của công nghệ thông tin, dù có nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại như giáo án điện tử, chiếu video để xem..., nhưng không thể hoàn toàn thay thế được phương pháp truyền thống viết trên bảng khi giảng dạy. Đặc biệt là môn Tiếng Việt, dạy tập đọc, chính tả, dạy tập viết… và một giáo viên khi đứng trên bục giảng, chữ họ viết ra càng đẹp, càng thu hút sự chú ý của học sinh vào bài giảng, tạo dấu ấn, giúp học sinh tiếp thu tốt hơn. Mặt khác, viết chữ đẹp, trình bày bảng đẹp vẫn là “trách nhiệm” của giáo viên, thể hiện sự tôn trọng bài giảng, tôn trọng học sinh, những người tiếp thu bài học. Cũng có nhiều học sinh thích bài giảng của giáo viên, thần tượng giáo viên khi nhìn thấy chữ giáo viên đó đẹp, các em được truyền cảm hứng, cũng cố gắng nỗ lực viết chữ rõ ràng, mạch lạc hơn.

 Cuôc thi là một khẳng định, dù ngành giáo dục một số năm gần đây không tổ chức các cuộc thi chữ đẹp nhưng các thầy cô giáo vẫn luôn tự rèn luyện chữ viết của mình để giúp cho phong trào “giữ vở sạch viết chữ đẹp” trong nhà trường luôn được giữ vững. Tôi tin tưởng rằng, phong trào "Giữ vở sạch - Viết chữ đẹp", "Luyện nét chữ - rèn nết người" của nhà trường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, chăm lo của đội ngũ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các lực lượng xã hội để góp phần không nhỏ trong việc rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp cho học sinh.

                                                                                         Nguyễn Thị Thủy - GV trường tiểu học thị trấn Tân An   


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết