• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lái đò thầm lặng

Khi những làn gió heo may bắt đầu tràn về là khi những bận rộn của những ngày đầu năm học đang dần trôi đi. Khi những bỡ ngỡ, rụt rè của các em học sinh trong ngày đầu đến trường bắt đầu biến mất và thay vào đó là tình bạn, sự đoàn kết…thì cũng là lúc những Nhà giáo chúng tôi hồ hởi đón chờ một ngày đặc biệt nhất trong năm - ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11. Những cái bắt tay thật chặt trong ngày gặp mặt, những cuộc hội ngộ bất ngờ mang bao niềm vui, những tâm sự, chia sẻ, những tình cảm thiêng liêng giữa thầy và trò được bày tỏ. Tất cả đã tạo nên một làn hơi ấm áp, xua tan bao mệt mỏi, xóa mờ những nếp nhăn để chúng tôi bước qua một mùa đông đầy tình yêu thương. Đó là tình yêu với những cô cậu học trò đáng yêu và tinh nghịch, là tình đồng nghiệp, là tình yêu dành cho mái trường và hơn tất cả là tình yêu với nghề giáo.

Kể từ ngày tôi đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp trồng người của mình đến nay đã bước sang năm thứ 6. Thời gian tuy không dài, nhưng cũng đã để lại cho tôi rất nhiều bài học và những kỉ niệm chẳng bao giờ phai.

Năm học 2015-2016 tôi được nhận quyết định điều động về làm giáo viên tại Trường Tiểu học Đức Giang – một vùng đất mới- một ngôi trường mới hoàn toàn xa lạ đối với tôi vì đó là lần đầu tiên tôi được đặt chân tới Yên Dũng. Bỡ ngỡ và lo lắng là những cảm xúc luôn quẩn quanh trong tâm trí tôi lúc đó. Nhưng thật bất ngờ những cảm xúc ấy chỉ vỏn vẹn trong vòng một tuần đầu. Tại sao ư? Bởi khi đó tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, góp ý từ Ban giám hiệu nhà trường, của giáo viên trong trường đặc biệt là từ người Thầy Nguyễn Văn Thắng – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

                    Thầy Nguyễn Văn Thắng trong Lễ khai giảng năm học 2022-2023

Đã có rất nhiều năm cống hiến cho nền giáo dục Tiểu học của huyện nhà, là một cây đại thụ tận tụy với công việc, thầy luôn yêu thương, quan tâm tới đồng nghiệp, các em học sinh như người thân trong gia đình. Không chỉ vậy, thầy còn có lối sống rất giản dị, gần gũi, hòa đồng với mọi người nên thầy luôn được đồng nghiệp kính trọng, các em học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Thầy xứng đáng là một tấm gương tốt, một nhà giáo mẫu mực.

Một điều đáng quý hơn cả đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Thầy luôn dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình đồng nghiệp, là tình thân gắn bó với nhau trong ngôi nhà thứ 2 – Ngôi nhà Tiểu học Đức Giang.

Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói “Mỗi thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”, trong lòng tôi lại nghĩ đến thầy Thắng. Đối với chúng tôi, thầy không chỉ là một lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, người bạn thẳng thắn, chân tình mà còn là một tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp để chúng tôi học tập, noi theo.

Với giáo viên tiểu học thì kỹ năng nghề là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất. Với cương vị là Hiệu trưởng phụ trách chung về tất cả mọi vấn đề từ chuyên môn đến cơ sở vật chất của Nhà trường, thầy thường xuyên bồi dưỡng cho giáo viên những kỹ năng nghề cần thiết, đáp ứng được những yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Có những lần giáo viên lên tiết hội giảng hoặc tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện hay cấp tỉnh, thầy luôn gợi ý, có những đóng góp ý tưởng hay nhất, phù hợp nhất để có những hoạt động mang tính sáng tạo, giúp tiết dạy luôn thu hút được sự tích cực tham gia và đạt hiệu quả cao. Thầy không bao giờ dấu nghề mà luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà thầy đã đúc kết và học hỏi trong nhiều năm công tác cho đồng nghiệp. Thầy luôn tận tụy chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa thực sự hợp lý khi truyền tải thông tin cho học sinh, cách dẫn dắt, thu hút học sinh tham gia các hoạt động cùng cô cùng bạn dù chỉ là những trò chơi, hay những câu nói, những tình huống làm sao để cuốn hút học sinh thực sự, để học sinh yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi hoạt động, mỗi tiết học.

Thầy Nguyễn Văn Thắng trong buổi Lễ Tổng kết năm học 2021-2022.

Mọi việc dù vất vả dù khó khăn nhưng thầy vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu để làm tấm gương sáng cho cán bộ giáo viên nhân viên trong trường noi theo. Với chúng tôi thầy không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như một người cha người chú, người anh trong gia đình, một người bạn có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống… Mọi công việc trong trường thầy luôn là người sát sao, quan tâm và động viên cán bộ giáo viên cùng chung sức, tập trung trí tuệ nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới của thời đại, cũng như giữ vững chữ "Tâm" trong nghề. Bởi vậy được làm việc với thầy, chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Chính thầy đã là người truyền lửa cho chúng tôi- những thế hệ giáo viên trẻ của Trường Tiểu học Đức Giang cảm thấy yêu và muốn gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ nhiều hơn.  

Thầy Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo công tác lấy mẫu test nhanh Covid-19

Cho dù ở bất cứ cương vị nào thì thầy Nguyễn Văn Thắng vẫn luôn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thầy là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Thầy luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thầy luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc.

Thầy thường xuyên chia sẻ với chúng tôi những việc làm tốt. Nhìn vào tấm gương ấy mà mỗi giáo viên chúng tôi luôn tâm nguyện học tập theo thầy để có được một tấm lòng nhân ái, lan tỏa tình yêu thương đến cả phụ huynh và học sinh trong nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng đánh trống khai trường năm học 2022-2023

Thầy Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Giang đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, thực sự là một tấm gương tiêu biểu, một ngọn nến luôn cháy hết mình soi sáng để chúng tôi học tập và noi theo.

                                                                                                                                Vi Thị Thùy - Giáo viên trường TH Đức Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết