• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người đồng nghiệp đáng kính

Câu nói: “Một người thầy giỏi giống như ngọn nến – đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác” của  Author Unknown. Điều đó thật đúng với cô giáo Nguyễn Thị Đông – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 1-Yên Dũng. Cô là bông hoa tỏa sáng giữa đời thường, là ngọn nến cháy sáng, là người đồng nghiệp mà tôi vô cùng ấn tượng, nể phục.

Năm 1991 cô Nguyễn Thị Đông ra trường được phân công công tác tại Trường Tiểu học Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, cô giáo sinh mới ra trường ngày ấy mang trong mình bầu nhiệt huyết cống hiến cho quê nhà. Cô đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp truyền thụ kiến thức, tổ chức hoạt động học cho học sinh nên ngay từ những năm đầu công tác, cô đã để lại trong lòng học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp một ấn tượng đẹp về mình. Năm học 1995 - 1996, cô chia tay mái Trường Tiểu học Tiến Dũng với bao kỷ niệm đẹp về học sinh, đồng nghiệp và nhân dân. Cô chuyển công tác về Trường Tiểu học Thị trấn Neo nay là Trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 1 huyện Yên Dũng và cũng nơi đây cô đã bước sang một trang mới. Với năng lực chuyên môn giỏi, cô được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp 5, phụ trách bồi dưỡng câu lạc bộ Toán lớp 4, 5. Trong công tác bồi dưỡng học sinh có năng lực Toán học cô luôn tìm tòi, nghiên cứu những bài toán hay, cách làm dễ hiểu để truyền tải đến học sinh hiệu quả nhất. Niềm say mê của cô đã truyền lửa cho các em. Đáp lại lòng nhiệt huyết của cô đó là những Giải Nhất, Nhì các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của học sinh. Cô thấu hiểu từng hoàn cảnh gia đình của mỗi em trong lớp, do vậy năm học nào, lớp cô chủ nhiệm học sinh cũng ngoan ngoãn, phụ huynh ủng hộ nhiệt tình các phong trào chung của nhà trường.

Chính vì lòng yêu nghề, mến trẻ, tận tâm với nghề nghiệp, tôn trọng nhân dân nên cô được rất nhiều phụ huynh và học sinh tin yêu. Cô là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ học sinh noi theo.

Từ năm 1998 đến năm 2011 cô được bổ nhiệm lên làm tổ trưởng tổ 4 + 5, một tổ trưởng trẻ tuổi, năng động, luôn tâm huyết với nghề. Trong công tác quản lí tổ, phát huy tinh thần trách nhiệm trước công việc được giao, cô luôn gương mẫu, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo trong việc thực hiện các kế hoạch nhiệm vụ của nhà trường và của ngành đề ra. Cô cùng với các đồng nghiệp, tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Toán, trở thành một sân chơi hấp dẫn để các em học sinh tìm đến.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi và những đóng góp nhiều thành tích cho nhà trường nói riêng và với ngành giáo dục huyện Yên Dũng nói chung của cô đã được đền đáp. Năm học 2011-2012, cô được đồng nghiệp và cấp trên tín nhiệm bầu làm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Neo nay là Trường Tiểu học Nham Biền số 1. Với cương vị mới, cô nhanh chóng bắt nhịp với công việc của mình. Khi đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của trường còn thiếu thốn, chất lượng của học sinh chưa được nâng cao. Trước thực tế đó, cô tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường triển khai nhiều phương pháp dạy học mới, tạo hứng thú học tập, khơi gợi khả năng sáng tạo cho học sinh và đổi mới phương pháp dạy học qua mỗi tiết học cho giáo viên.

Cùng với sự quyết tâm cô và Ban giám hiệu nhà trường trong việc tăng cường dự giờ thăm lớp, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm hay, đưa phương pháp tổ chức học tập hiệu quả vào giảng dạy cho giáo viên. Kiên quyết gạt bỏ lối tư duy cũ, ngại thay đổi phương pháp dạy học của giáo viên. "Mưa dầm, thấm lâu", mỗi năm chất lượng giáo dục nhà trường từng bước được nâng cao. Phong trào dạy và học của thầy và trò trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 1 được khẳng định là địa chỉ tin cậy để phụ huynh học sinh yên tâm, tin tưởng chọn nhà trường là điểm đến lý tưởng và gửi gắm con em mình vào trường. Không dừng lại ở đó, cô tiếp tục cùng Ban giám hiệu thường xuyên chăm lo bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức cho cán bộ, giáo viên, coi trọng phương châm “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo” để rèn luyện và phấn đấu.

Cô Nguyễn Thị Đông  chỉ đạo SHCM

Điều đáng quý hơn cả đó là phẩm chất đạo đức, là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp: khiêm nhường, giản dị, hòa đồng và cảm thông sâu sắc với anh chị em. 

Cô là địa chỉ tin cậy để mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ vui buồn cả trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Bản thân tôi là một giáo viên trẻ và mới chuyển về trường công tác nhưng tôi không thấy ở cô có một khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên. Cô luôn gần gũi, thân thiện chứ không khô cứng, quan cách trong quan hệ nhân viên – lãnh đạo Tôi thích nhất ở cô là dù có góp ý, nhắc nhở, nhưng không bao giờ cô áp đặt giáo viên phải dạy thế này, thế kia mà để cho họ tự cảm nhận được đúng, sai, cho họ những “khoảng trời riêng” để họ được tự do sáng tạo. Chính những điều đó đã giúp họ trưởng thành lên từng ngày. Và bản thân tôi nhờ được sự chỉ bảo, giúp đỡ và dìu dắt của cô tôi cũng đã vững vàng hơn trong chuyên môn, tay nghề và cũng trưởng thành hơn trong cả cuộc sống. Cô cũng sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc, ý kiến, đóng góp, thậm chí là cả những tranh luận của các giáo viên về chuyện nghề, chuyện đời và tư vấn, giải đáp những điều đó một cách rõ ràng, hợp tình, hợp lý. Thường ngày là vậy, còn những khi nhà trường có giáo viên tham dự các hội thi Giáo viên dạy giỏi, Giáo viên chủ nhiệm giỏi ...tôi lại thấy sự miệt mài, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp từ việc chỉnh sửa kế hoạch bài dạy, đến kỹ năng giao tiếp, trình bày Biện pháp, hỗ trợ máy tính, thiết bị dạy học... Đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của người làm công tác quản lý mà còn là sự tận tụy, hết lòng vì đồng nghiệp của cô.

Không những là một Phó hiệu trưởng chuyên môn tâm huyết, cô còn là một Chủ tịch công đoàn mẫu mực. Nhiệt tình và tâm huyết với công tác công đoàn, ngoài công việc chuyên môn, cô Đông còn luôn cố gắng cập nhật kiến thức: đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực tiễn tại đơn vị.…Nắm bắt và xử lý kịp thời các thông tin về tình hình giáo dục, tâm tư nguyện vọng về việc làm, đời sống của CBGV- CNV thông qua giao ban hàng tuần với lãnh đạo trường, với các tổ công đoàn, gặp gỡ trực tiếp với CBGV- CNV để họ yên tâm công tác.

Những năm qua, với vai trò là Chủ tịch công đoàn trường, cô luôn là cầu nối để tinh thần đoàn kết trong nhà trường vững bền, đặc biệt rất quan tâm tới việc chăm lo đời sống cho các giáo viên, nhân viên trong trường. Cô luôn nhẹ nhàng động viên và tận tình giúp đỡ các chị em trong trường có hoàn cảnh khó khăn. Cô luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống thường nhật. Tuy công việc của nhà trường rất nhiều nhưng cô không bao giờ quên hỏi han chia sẻ những chuyện vui buồn hay mỗi khi đồng nghiệp ốm mệt hoặc gặp khó khăn vướng mắc trong cuộc sống và công việc.

Các chế độ bình xét thi đua công khai minh bạch, khen thưởng thích đáng. Chính vì thế các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước được cô cùng BCH công đoàn và chuyên môn phát động luôn được cán bộ, đoàn viên, tham gia nhiệt tình và đạt kết quả cao. Phong trào văn hóa thể thao, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như xây dựng Đảng cũng luôn được quan tâm. Đội văn nghệ, đội cầu lông, bóng chuyền của trường thường xuyên tham gia các hội diễn, hội thi do LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh, công đoàn Ngành tổ chức luôn đạt được kết quả cao. Các hoạt động của cô Nguyễn Thị Đông đã và đang được sự tin tưởng của đoàn viên, người lao động và sự đồng thuận của lãnh đạo nhà trường. Trong các cuộc thi nữ công gia chánh thì cô cũng luôn cùng mọi người tham gia và luôn đạt giải cao.

Cô Nguyễn Thị Đông đạt giải nhất Hội thi Nấu bữa ăn dinh dưỡng hợp lý

Trong cuộc thi “Sáng taọ Video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân viên chức lao động huyện Yên Dũng” năm 2022, Công đoàn Trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 1 đạt giải Nhì.

                Bên cạnh đó cô là người luôn tiên phong trong các phong trào, các đợt tình nguyện vì người nghèo có hoàn cảnh khó khăn... cô là người có tình yêu thương mọi người rất lớn. Điều đó được thể hiện qua các đợt hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp.

Cô Nguyễn Thị Đông tham gia hiến máu

Ở bất cứ hoàn cảnh nào khi cần người tiên phong thì người đồng nghiệp ấy lại trở thành chiến sĩ. Cụ thể trong những năm vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, cô Nguyễn Thị Đông luôn tiên phong trong phong trào phòng chống dịch. Với lực lượng y tế của địa phương không thể đáp ứng được thì cô như một người y tế thực thụ luôn hỗ trợ y tế địa phương trong việc lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Đông - Lấy mẫu xét nghiệm cho HS

Hàng ngày, hình bóng cô miệt mài trong công việc đã ăn sâu vào tâm trí tôi. Có những hôm có việc qua trường buổi tối, tôi vẫn thấy bóng đèn phòng cô bật sáng. Sự hăng say, nhiệt huyết của cô không chỉ kể bằng thời gian, công sức mà nó còn được thể hiện bằng thành tích mà cô đã đạt được trong nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen, Liên đoàn lao động tỉnh và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen.

Và đây là thành tích của cô

Ở trường là vậy, còn ở nhà, cô luôn là người vợ hiền, dâu thảo, một người mẹ mẫu mực, một người bà đáng kính. Cha mẹ hai bên đều già yếu  nên mọi việc trong gia đình hai bên nội ngoại đều do một tay cô quán xuyến. Cô luôn chu toàn công việc gia đình, đối nội, đối ngoại để chồng con yên tâm công tác. Nhìn nụ cười hạnh phúc của cô, lắng nghe lời tâm sự của mẹ cô khi tôi đến thăm bà nằm ở viện, chính là minh chứng rõ ràng nhất cho một tấm gương người giáo viên “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đối với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Đông không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy nghị lực, một người đồng nghiệp thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để tập thể giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 1 học tập noi theo. Một mùa hiến chương nữa đang đến gần cũng là những ngày đầy vất vả nhưng thật hạnh phúc của những người làm nghề giáo. Chúng tôi sẽ cố gắng cùng Ban giám hiệu và cô đưa Trường Tiểu học Nham Biền số 1 ngày càng đi lên.

Với những cống hiến của mình, cô giáo Nguyễn Thị Đông xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục huyện Yên Dũng và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập noi theo./.

                                                            

          Phạm Thị Năm – Trường THTT Nham Biền số 1


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết