• :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử

Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc xây dựng môi trường tạo cơ hội trải nghiệm cho trẻ Tại trường Mầm non Thị trấn Nham Biền số 1

Hoạt động trải nghiệm của trẻ là quá trình trẻ hành động thực tiễn với các sự vật, hiện tượng, với con người trong cuộc sống thực; là cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế. Qua hoạt động trải nghiệm trẻ sử dụng tất cả các giác quan để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn, tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng, tăng cường sự tự tin, giúp cho việc “học” của trẻ trở nên thú vị hơn với trẻ. Hoạt động trải nghiệm giúp giáo viên chủ động, sáng tạo hơn và có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ; tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó.

Thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025 và Chuyên đề “Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non”, trường Mầm non Thị trấn Nham Biền số 1 đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện; ngoài việc tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm đồ dùng đồ chơi nhà trường còn đặc biệt chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường ngoài lớp học. Với diện tích quy mô nhóm lớp nhỏ, nhà trường đã sử dụng khuôn viên ngoài trời xây dựng các khu vực như: Khu vui chơi phát triển vận động, vườn hoa, vườn rau, khu chợ quê, khu trải nghiệm với cát nước, thư viện xanh. Đặc biệt, nhà trường đã tận dụng khoảng không gian dưới tán cây xanh và các nguyên vật liệu từ thiên nhiên để xây dựng môi trường một cách hiệu quả và tiết kiệm kinh phí.

Với mong muốn tạo môi trường nhằm giúp cho trẻ được thỏa sức tìm tòi và khám phá; giúp cho trẻ có những bài học thực tiễn, bổ ích và lý thú. Trẻ được thực hành và lĩnh hội kiến thức; tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, có cơ hội được trải nghiệm dưới nhiều hình thức đa dạng, đáp ứng nhu cầu của trẻ theo phương châm “chơi mà học, học bằng chơi”. Và mỗi hoạt động đều hướng đến mục đích trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ với những buổi học vui - khỏe - chất lượng và an toàn.

Cách xây dựng môi trường ngoài lớp học tạo nhiều sự thay đổi và sáng tạo mới nhà trường đã hạn chế tối thiểu các vật liệu có hại cho môi trường và con người, tận dụng tối đa các vật liệu thiên nhiên để xây dựng cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện, qua đó giúp giáo viên tổ chức các hoạt động trải nghiệm một cách linh hoạt; trẻ được vận động, được tiếp xúc với các vật thật nên biểu tượng trẻ tiếp nhận được sẽ trọn vẹn nhất, chính xác nhất, trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, sáng tạo, tự tin hơn và kinh nghiệm và kỹ năng sống của trẻ cũng tốt hơn.

Cảnh quan nhà trường còn tạo cho trẻ và phụ huynh tâm lý khi đến trường như đang dạo chơi, trải nghiệm ở công viên, điều đó đã góp phần không nhỏ vào sự thành công khi tổ chức các hoạt động cho trẻ trong trường theo phương pháp lấy trẻ làm trung tâm, trong đó có hoạt động trải nghiệm.

Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách mà các cô giáo trường mầm non thị trấn Nham Biền số 1 giúp trẻ kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện một cách nhẹ nhàng, linh hoạt, không tạo áp lực giáo dục. Chính vì thế mà các bé ở trường mầm non Thị Trấn Nham Biền số 1 có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thấu hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi trẻ tự mình làm ra một sản phẩm nào đó.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa:

Description: C:\Users\Microsoft Windows\AppData\Local\ZaloPC\1481177787978944819\ZaloDownloads\picture\617034134392017709_group\z3791277241946_39fbfa1e660e149299ae9652eaa19783.jpg

Góc trải nghiệm “Nước và phép màu”

Góc trải nghiệm “Bé ơi sáng tạo”

Description: C:\Users\Microsoft Windows\AppData\Local\ZaloPC\1481177787978944819\ZaloDownloads\picture\617034134392017709_group\z3792055278623_88502fa619c1a4e7a71198c863e1d76e.jpg

Hình ảnh góc trải nghiệm “Kỹ năng sống”

Description: C:\Users\Microsoft Windows\AppData\Local\ZaloPC\1481177787978944819\ZaloDownloads\picture\617034134392017709_group\z3792055422911_fb4a11a0b8438f8c2b1d6aef0bfdf9c3.jpg

Góc trải nghiệm “Bé cùng sáng tạo” bên ngôi nhà cảm xúc

Góc trải nghiệm “Ngôi nhà toán học”

Description: C:\Users\Microsoft Windows\AppData\Local\ZaloPC\1481177787978944819\ZaloDownloads\picture\617034134392017709_group\z3793344249578_20aaf18bc939b5fa1520f2577e1f5199.jpg

Góc trải nghiệm “Nghệ sĩ nhí tài năng”

Hình ảnh góc “Chơi với cát và nước”

Hình ảnh góc trải nghiệm “Chơi với lá cây khô”

Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non thực sự cần thiết và quan trọng. Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí sắp xếp giữa khu vực vui chơi học tập trong lớp và ngoài trời phù hợp, trẻ tích cực được vui chơi, trải nghiệm sẽ giúp cho trẻ mạnh dạn, tự tin, linh hoạt, phát huy được tính tích cực, sáng tạo của bản thân, từ đó sẽ hào hứng, thích thú khi tham gia hoạt động tập thể, tạo hứng thú, niềm vui cho cô và trẻ mỗi ngày đến trường.

Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách mà các cô giáo trường mầm non thị trấn Nham Biền số 1 giúp trẻ kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện một cách nhẹ nhàng, linh hoạt, không tạo áp lực giáo dục, đặc biệt hơn là tạo được sự tin tưởng của phụ huynh và cộng đồng về chất lượng giáo dục thực tế của nhà trường. Đây cũng là những cột mốc làm nền móng cho bước tiến tới xây dựng một “Ngôi trường hạnh phúc” trong tương lai gần của Trường mầm non Thị trấn Nham Biền số 1.

Nguyễn Thị Loan – GV trường MN TT Nham Biền số 1