Thursday, 26/11/2020 - 16:05|
PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN YÊN DŨNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng từ một tiết khoa học!

         Trong một năm học có rất nhiều ngày đặc biệt nhưng có lẽ ngày đặc biệt và ý nghĩa nhất chính là ngày 20-11, ngày nhà giáo Việt Nam. Hòa chung với không khí từng bừng thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, thầy và trò trường Tiểu học Yên Lư đã có rất nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích. Các em học sinh thì giao lưu văn nghệ, võ cổ truyền còn các thầy cô giáo thì chào mừng ngày của mình bằng những tiết dạy hội giảng và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

         Vào buổi sáng thứ năm ngày 12 tháng 11 năm 2020, tôi cùng các đồng chí giáo viên dự giờ lớp 4A4  do cô giáo Tạ Thu Huyền thao giảng. Bước vào lớp tôi cảm thấy tinh thần vô cùng phấn chấn bởi lớp học được trang trí phù hợp, đẹp mắt. Trên bảng một dòng chữ viết bằng phấn vàng nắn nót: “Nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11”. Các em học sinh được bố trí ngồi học theo bốn nhóm. Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, hấp dẫn ngay từ phút đầu tiên. Cô giáo vào bài bằng một tình huống rất hay gặp trong thực tế cuộc sống được chiếu trên màn hình ti vi.

Giáo viên đưa tình huống trên màn hình tivi

        Hàng loạt cánh tay giơ lên. Các em đều hào hứng chia sẻ  nhiều cách giải quyết khác nhau của mình. Trong đó có cách giải quyết của em Chính: “Em thưa cô, nếu em là Bắc em sẽ nói với Nam là chúng mình về nhà tắm chứ đừng ra hồ tắm nguy hiểm lắm, có thể sẽ bị chết đuối”. Thế là cô dẫn dắt giới thiệu bài một cách tự nhiên: “Hôm nay cô cùng các em tìm hiểu bài Khoa học: Phòng tránh tai nạn đuối nước”. Tôi tâm đắc vô cùng. Nhưng có lẽ tôi ngạc nhiên và thán phục  hơn là ở hoạt động thứ hai. Cô giáo đưa ra một tình huống có vấn đề: “Bằng những hiểu biết trong thực tế cuộc sống, Các em hãy sẽ vẽ sơ đồ tư duy mô tả lại những việc nên làm và không nên làm để phòng tránh tai nạn đuối nước”. Các nhóm hoạt động rất tích cực. Em nào cũng miệt mài chăm chú làm việc cùng các bạn, không có em nào làm việc riêng hay ngồi chơi cả.

Học sinh  hào hứng tham gia hoạt động

     Sau thời gian khoảng 12 phút hoạt động, Thành quả thu được khiến tôi thực sự bất ngờ, các em không những có được những hiểu biết khá sâu về kiến thức mà còn có những hình thức trình bày vô cùng độc đáo, không nhóm nào giống nhóm nào. Thoạt nhìn không ai nghĩ nó là một nội dung bài học khô khan mà tưởng như các em đang mang đến một tác phẩm hội hoạ với đủ mẫu hình, màu sắc vô cùng hấp dẫn. Kiến thức các em thể hiện trên sơ đồ rất đầy đủ.

Kiến thức bài học được trình bày chẳng khác những bức tranh!

        Đại diện các nhóm lên chia sẻ bài trước lớp. Em nào em ấy đều chăm chú lắng nghe và có những ý kiến phản biện vô cùng sát thực. Kiến thức vì vậy đã  được khắc sâu thêm một lần nữa.

Tự tin chia sẻ trước lớp

       Hoạt động tiếp theo các em được chia sẻ những việc các em đã làm để có được phòng chống đuối nước. Các em còn được xem video trên ti vi tuyên truyền về phòng tránh tai nạn đuối nước tại quê hương và Yên Lư. Những ánh mắt chăm chú  theo dõi vào màn hình mà từ đó các em nêu ra được những phần liên hệ thực tế rất hay và hiệu quả.

        Qua tiết dạy Khoa học này, tôi đã học tập được rất nhiều điều bổ ích. Mặc dù là một đồng chí giáo viên trẻ mới ra trường nhưng đồng chí đã biết vận dụng những kĩ thật dạy học tích cực rất thành thạo, biết sử dụng các phương pháp và hình thức dạy học đa dạng nhằm thu hút, tạo sự hứng thú học tập cho học sinh. Đây không chỉ là tiết học cung cấp cho học sinh những kiến thức đơn thuần mà là một hoạt động giúp học sinh phát triển được những năng lực cần thiết. Hơn thế nữa, học sinh còn có những kĩ năng cơ bản, cần thiết về phòng chống tai nạn thương tích với lứa tuổi các em ở những vùng ven sông như Yên Lư. Tiết học thực sự là một trải nghiệm lý thú mà cô Huyền đã mang đến cho các em.

                                                                                                   Giáp Thị Hà - Giáo viên trường Tiểu học Yên Lư

                                                                                                                                 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết