Thursday, 26/11/2020 - 15:56|
PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN YÊN DŨNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Thông điệp yêu thương” được sẻ chia trong lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Tháng 10 đã qua trong mỗi chúng ta ai nấy đều tràn ngập cảm xúc của mùi hoa sữa nồng nàn, của những ngày nắng dần vơi đi và những nỗi đau thắt lòng khi miền Trung ruột thịt phải gồng mình trước những thiên tai. Tháng 10 qua đi nhường chỗ cho tháng 11, những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu với biết bao lá vàng rơi khắp mọi nơi. Xen vào đó là một vài làn gió rét đầu đông hiu quạnh vội vã làm cho tâm hồn con người cảm thấy bâng khuâng.

      Tháng 11, tháng của lòng biết ơn tri ân tới những người thầy, người cô đáng kính …Tháng còn gợi một chút thương…Một chút đồng cảm với những ai đã mất đi người cha, người mẹ, người anh, người chị hay người con… của mình vì tử vong do tai nạn giao thông. Với lòng yêu thương con người toàn nhân loại và hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020”, sáng ngày 9 tháng 11 năm 2020, thầy và trò trường tiểu học thị trấn Tân An đã tổ chức giờ sinh hoạt dưới cờ đầu đồng thời cũng là buổi hoạt động ngoại khoá với chủ đề: “Thông điệp yêu thương”

       Như thường lệ, khi tham gia sinh hoạt dưới cờ, cả sân trường đỏ rực, rợp một màu cờ, rồi còn cả tiếng trống giòn giã, lời hát Quốc ca Đội ca rộn vang. Nhưng hôm nay không có sắc cờ, cũng chẳng còn tiếng trống, mà thay vào đó là những nét mặt trang nghiêm, trầm lắng của cả thầy và trò khi lắng nghe em Ngọc Hà, Chủ tịch hội đồng tự quản của trường, giới thiệu thầy giáo Hà Đình Hoè, Phó hiệu trưởng nhà trường, lên đọc thông điệp tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020.

Thầy giáo Hà Đình Hoè đọc thông điệp trong lễ tưởng niệm

Nhìn những gương mặt thơ ngây của các em đang chăm chú hướng về bài phát biểu của thầy chứa đầy cảm xúc, tôi nhận thấy nét mặt các em có chút buồn buồn. Dường như phần nào đó các em đã hiểu và cảm thông với nỗi đau của những gia đình mất đi người thân vì tai nạn giao thông.

 Các em học sinh chăm chú lắng nghe thông điệp

          Qua lời thông điệp, các em đã ghi nhớ và sẽ nhắc nhở mọi người: ngày 15 tháng 11 năm 2020 đúng 9 giờ, tất cả mọi phương tiện tham gia giao thông đều phải dừng lại và để 1 phút  tưởng niệm các nạn  nhân tử vong do tai nạn giao thông. Các em được nghe những con số cụ thể về tai nạn giao thông: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông; tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu tử vong đối với lứa tuổi 15-27 tuổi. Tại Việt Nam, trong những năm qua, tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết, bị thương. Tuy nhiên mỗi năm vẫn vẫn có gần 20 000 người bị thương tật suốt  đời. Điều đó ảnh hưởng lớn đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong lòng bạn bè, đối tác.

Hàng ngày, khi các em tham gia giao thông hay khi xem trên các phương tiện thông tin, cũng có khi tận mắt chứng kiến những bạn bè cùng trang lứa, cùng lớp, cùng trường mất đi người cha, người mẹ, những người thân yêu nhất của mình do tai nạn giao thông, các em sẽ cảm thấy xót xa, thương cảm. Và các em cũng sẽ nhận ra rằng: việc tham gia giao thông an toàn là thật cần thiết. Buổi hoạt động này để tất cả thầy - trò trường Tiểu học Thị trấn Tân An bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ gánh nặng với người thân của họ; đồng thời là dịp để nhắc nhở các em về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật trật tự an toàn giao thông. Điều đó thể hiện rõ cảm xúc và nét mặt từng người khi để 1 phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Phút tưởng niệm “Tưởng nhớ người đi vì người ở lại”

           Với địa hình Thị trấn Tân An là một khu trung tâm của các xã, thị trấn khu Đông Bắc, trường Tiểu học nằm cạnh đường tỉnh lộ 299, cạnh trường THPT Yên Dũng số 2, cạnh trường THSC Thị trấn Tân An, lượng công nhân hàng ngày đi qua con đường cạnh cổng trường vào buổi sáng đến trường và tan học lúc nào cũng đông như mắc cửi.  

Lượng xe cộ tại cổng trường Tiểu học Thị trấn Tân An

Chính vì sự phức tạp của giao thông khu vực cổng trường như vậy mà thầy giáo Tổng phụ trách Đội đã xây dựng một số nét văn hoá giao thông trong trường học như :Quy định đưa đón học sinh khu vực cổng trường, quy định học sinh  đi bộ đến trường hay được phụ huynh đưa đón bàng xe đạp điện, mô tô, ô tô. Quy định học sinh đi xe đạp khi đến trường..

                                                       Phụ huynh chờ đón học sinh khi tan trường

Học sinh dắt xe ra cổng trường

Học sinh xếp hàng lên ô tô

Những hoạt động giao thông hàng ngày đó cũng được chia sẻ lại trong buổi hoạt động ngoại khoá. Học sinh trường Tiểu học Thị trấn Tân An đều đã rất tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Liên đội và nhà trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe đạp điện, xe gắn máy hoặc quy định lên xuống và ngồi xe ô tô. Các em biết được thực hiện tốt để đảm bảo cho chính sự an toàn của bản thân mình và cho những người cùng tham gia giao thông. Mỗi người cố gắng chấp hành thật tốt luật giao thông sẽ góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Hy vọng một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ không còn nữa, đem lại nhiều niềm vui cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Buổi hoạt động ngoại khoá khép lại, trong mỗi thầy trò chúng tôi thật ấn tượng với lời chia sẻ của em chủ tịch hội đồng tự quản trường: “Thầy cô và các bạn hãy tuyên truyền và thực hiện tốt luật giao thông vì An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà.”

                                                                                                                                Phan Thị Minh - Trường Tiểu học thị trấn Tân An

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết